[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 139 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ไมเคิล ฟาราเดย์ “บิดาแห่งไฟฟ้า” นักวิทยาศาสตร์ยิ่งใหญ่ผู้สงบเสงี่ยมเจียมตัว 1  VIEW : 140    
โดย 7558

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 2
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 40%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 118.174.91.xxx

 
เมื่อ : อาทิตย์ ที่ 15 เดือน กันยายน พ.ศ.2562 เวลา 17:58:17    ปักหมุดและแบ่งปัน

ไมเคิล ฟาราเดย์ “บิดาแห่งไฟฟ้า” นักวิทยาศาสตร์ยิ่งใหญ่ผู้สงบเสงี่ยมเจียมตัว  1
 นักวิทยาศาสตร์
michael-faraday-01
ไมเคิล ฟาราเดย์ (Michael Faraday) เป็นนักฟิสิกส์และนักเคมีผู้ค้นพบการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าและเป็นผู้ตั้งกฏของอิเล็กโทรลิซิส ที่สำคัญเขาได้ประดิษฐ์คิดค้นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ไม่ต้องใช้ปฏิกิริยาเคมีเป็นครั้งแรกคือไดนาโม (Dynamo) อันเป็นต้นแบบของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในปัจจุบัน ซึ่งนำไปสู่ความก้าวหน้าและการใช้ประโยชน์จากไฟฟ้าอย่างอเนกอนันต์ ได้รับการยกย่องเป็น “บิดาแห่งไฟฟ้า” ฟาราเดย์เป็นนักทดลองผู้มุ่งมั่นพยายามและไม่เคยย่อท้อ เขาจึงมีผลงานที่ยอดเยี่ยมทั้งสาขาฟิสิกส์และเคมีมากมาย เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในยุคสมัยของเขาและเป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ของโลกตลอดกาล แต่เขากลับใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายสงบเสงี่ยมเจียมตัว ไม่สนใจแสวงหาฐานะทางสังคม เขาคือตัวอย่างของผู้ประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ด้วยความมานะพยายามอย่างแท้จริง
เด็กด้อยโอกาสมุ่งมั่นศึกษาด้วยตัวเอง
michael-faraday-02
ไมเคิล ฟาราเดย์ เป็นชาวอังกฤษ เกิดเมื่อปี 1791 ที่หมู่บ้านเล็กๆชื่อ Newington Butts อยู่ทางตอนใต้ของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีพี่น้องสี่คนเขาเป็นคนที่สาม พ่อเป็นช่างตีเหล็กมีฐานะยากจน เขาจึงมีโอกาสเรียนในโรงเรียนแค่ระดับชั้นประถมแล้วก็ต้องออกมาทำงานหาเงินช่วยครอบครัว ตอนอายุ 14 ปีได้ทำงานในร้านหนังสือเริ่มต้นจากการเป็นเด็กส่งหนังสือพิมพ์ ฟาราเดย์ทำงานด้วยความตั้งใจและขยันขันแข็ง เจ้าของร้านจึงเลื่อนขั้นเป็นช่างเย็บปกและซ่อมหนังสือ ซึ่งเป็นโอกาสให้เขาเข้าถึงหนังสือต่างๆมากมาย ฟาราเดย์สนใจในวิชาเคมีและไฟฟ้า หนังสือเคมีเล่มโปรดของเขาคือ Conversations on Chemistry ส่วนเรื่องไฟฟ้าและอื่นๆเขาศึกษาจากหนังสือ The Encyclopedia Britannica เป็นหลัก
ฟาราเดย์นอกจากจะมานะพยายามอ่านหนังสือศึกษาความรู้อย่างมุ่งมั่นแล้ว เขายังเป็นคนที่มีความจำดีมากและชอบจดบันทึกสิ่งที่ศึกษาเอาไว้ ทำให้เขาเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว พอเขามีความรู้มากขึ้นจึงเริ่มเจียดเงินที่อยู่น้อยนิดไปซื้ออุปกรณ์และสารเคมีเพื่อทำการทดลองพิสูจน์ยืนยันสิ่งที่เขาเรียนรู้จากการอ่านหนังสือ นอกจากนี้เขายังพยายามหาโอกาสเข้าไปฟังการบรรยายทางวิทยาศาสตร์ในเรื่องที่เขาสนใจของนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญที่ได้จัดการบรรยายต่อสาธารณะเป็นครั้งคราว โดยมีพี่ชายซึ่งเป็นช่างตีเหล็กคอยช่วยเหลือเรื่องเงินค่าตั๋ว ฟาราเดย์ทำงานไปพร้อมกับมุ่งมั่นศึกษาหาความรู้และทำการทดลองด้วยตัวเองจนกระทั่งเขาเป็นคนที่มีความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ดีมากคนหนึ่ง
รางวัลของความพยายามหรือโชคช่วย?
michael-faraday-03
ปี 1812 ขณะที่ฟาราเดย์มีอายุ 20 ปีเขาได้รับโอกาสสำคัญในชีวิตอย่างไม่คาดฝัน เมื่อลูกค้าร้านหนังสือคนหนึ่งมอบตั๋วเข้าฟังการบรรยายของ Sir Humphry Davy ศาสตราจารย์เคมีที่กำลังโด่งดังที่ราชสมาคมแห่งอังกฤษ (Royal Institution) เขาเข้าฟังการบรรยายและการทดลองของนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังผู้นี้รวม 4 ครั้งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการกำหนดความเป็นกรดซึ่งเป็นเรื่องใหม่ทางเคมีในตอนนั้น ฟาราเดย์เขียนหนังสือโดยอาศัยสิ่งที่เขาจดบันทึกไว้ระหว่างฟังการบรรยายเป็นหนังสือเขียนด้วยมือจำนวน 300 หน้าเข้าเล่มอย่างดีแล้วส่งไปให้ Davy ซึ่งได้ตอบกลับเขามาทันทีว่าชื่นชอบหนังสือของฟาราเดย์มาก
ปีเดียวกันนั่นเอง Davy ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุในห้องทดลองทำให้เขาเขียนหนังสือไม่สะดวก เขาจึงติดต่อให้ฟาราเดย์มาทำงานเป็นผู้ช่วยจดบันทึกต่างๆให้เป็นการชั่วคราวจนกว่าเขาจะทำเองได้ หลังจากฟาราเดย์เสร็จสิ้นการไปช่วยงาน Davy ไม่นานนัก มีผู้ช่วยในห้องทดลองคนหนึ่งของ Davy ถูกไล่ออกเพราะประพฤติมิชอบ Davy จึงติดต่อให้ฟาราเดย์มาทำงานเป็นผู้ช่วยด้านเคมีของเขาแบบถาวร ไม่ว่ามันจะเป็นรางวัลของความพยายามหรือว่าโชคช่วยก็ตาม แต่นี่คือฝันที่เป็นจริงของฟาราเดย์ เพราะเขามีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานด้านวิทยาศาสตร์ที่เขารักในสถาบันที่ยิ่งใหญ่อย่างราชสมาคมแห่งอังกฤษ และยังได้เป็นผู้ช่วยของนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดคนหนึ่งของโลกด้วย
จากเด็กรับใช้ไต่เต้าจนเป็นศาสตราจารย์
michael-faraday-04
ฟาราเดย์เริ่มทำงานที่ราชสมาคมแห่งอังกฤษในปี 1813 และพักอาศัยอยู่ที่ห้องใต้หลังคาของสถาบัน เขาทำงานหลายอย่างตั้งแต่ล้างทำความสะอาดและเก็บเครื่องมืออุปกรณ์ในห้องทดลอง เตรียมสารเคมีและเครื่องมือสำหรับการทดลอง รวมทั้งเป็นผู้ช่วยในห้องบรรยาย ฟาราเดย์ได้เห็นการทำงานของ Davy ที่สำคัญเขาได้อ่านหนังสือในห้องสมุดของสถาบันซึ่งเป็นคลังความรู้ที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่ง ฟาราเดย์ขยันทำงานเก่ง และมีความรู้ดีเป็นที่ไว้วางใจของ Davy มอบหมายการเตรียมการทดลองสำคัญโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับไนโตรเจนไตรคลอไรด์ (NCl3) ซึ่งเคยทำให้ Davy ได้รับบาดเจ็บมาแล้ว และทั้งคู่ก็ได้รับบาดเจ็บจากมันอีกจนได้
ปลายปี 1813 Davy มีทัวร์เดินทางไปหลายประเทศในยุโรปนานถึง 18 เดือนเพื่อไปบรรยาย แสดงการทดลองทางวิทยาศาสตร์ และรับเหรียญเกียรติยศ เขาให้ฟาราเดย์เดินทางไปกับเขาด้วยในฐานะผู้ช่วยและเลขานุการ รวมทั้งได้ขอร้องให้ฟาราเดย์ช่วยทำหน้าที่คนรับใช้ของครอบครัวของเขาในช่วงการเดินทางด้วยเนื่องจากผู้รับใช้ประจำไม่ยอมไป ภรรยาของ Davy กลับมองเขาเป็นแค่เด็กรับใช้ต่ำชั้น คอยกีดกันไม่ให้ร่วมโต๊ะ และมิได้ปฏิบัติต่อเขาอย่างเท่าเทียมในฐานะผู้ช่วยด้านวิทยาศาสตร์ของสามี สิ่งนี้สร้างความขมขื่นอนาถใจแก่ฟาราเดย์มาก แต่ผลพวงของการไปทัวร์ยุโรปมีประโยชน์ต่อเขาอย่างมาก ไม่เพียงได้เปิดโลกทัศน์ด้านวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ เขายังได้พบปะกับนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลกหลายคนรวมทั้ง André-Marie Ampère และ Alessandro Volta
หลังกลับจากทัวร์ยุโรปทางสถาบันได้เพิ่มเงินเดือนให้ฟาราเดย์ จากนั้นไม่นานเขาก็เริ่มทำงานวิจัยด้วยตัวเอง ปี 1816 ฟาราเดย์เริ่มตีพิมพ์ผลงานทางวิชาการและเป็นผู้บรรยายครั้งแรกด้วยเรื่องเกี่ยวกับสมบัติของสสาร ต่อมาเขาริเริ่มการบรรยายวิชาการประจำปีของสถาบันที่เรียกว่า Royal Institution Christmas Lectures ซึ่งดำเนินมาอย่างต่อเนื่องถึงปัจจุบัน ฟาราเดย์เป็นผู้บรรยายในรายการนี้ถึง 19 ครั้ง หลังจากนั้นเขาก็มีผลงานการคิดค้นวิจัยมากมาย ตำแหน่งหน้าที่ทางวิชาการที่สถาบันก็ก้าวหน้าเป็นลำดับ ปี 1824 ฟาราเดย์ได้รับเลือกเป็นสมาชิกของราชสมาคมแห่งลอนดอน (Royal Society) ปีถัดมาได้เป็นผู้อำนวยการห้องทดลองของสถาบัน ในปี 1833 ได้รับตำแหน่งศาตราจาร์วิชาเคมีของสถาบัน และเขาดำรงตำแหน่งนี้ไปจนกระทั่งเสียชีวิต

รวบรวมเนื้อหาโดย UFABET เว็บเกมส์อันดับ 1 ของไทย